แล็กโทสเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ ประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 2 ชนิด คือ น้ำตาลกลูโคสและน้ำตาลกาแล็กโทส แล็กโทสมีอยู่ในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจึงพบได้ในทั้งนมแม่ นมวัว นมแพะ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ เมื่อเราดื่มนม แล็กโทสจะถูกย่อยในลำไส้เล็กโดยเอนไซม์ที่สร้างจากเซลล์ผนังลำไส้ที่มีชื่อว่า แล็กเทส จนได้กลูโคสและกาแล็กโทส หลังจากนั้นจะถูกดูดซึมผ่านลำไส้ไปสู่กระแสเลือดเพื่อใช้สร้างเป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย
การปรุงอาหารไม่สามารถทำให้น้ำตาลแล็กโทสถูกย่อยได้ ดังนั้น อาหารและเครื่องดื่มที่ใช้นมเป็นส่วนผสมก็จะมีแล็กโทสด้วย เช่น ต้มยำน้ำข้น ครีมซุป ซอสคาร์โบนารา พุดดิง กาแฟนม
การแพ้น้ำตาลแล็กโทสและสาเหตุการแพ้การแพ้น้ำตาลแล็กโทส (Lactose Intolerance) หรือการขาด/พร่องเอนไซม์แล็กเทส (Lactase Deficiency) คือ ภาวะที่ลำไส้ไม่สามารถผลิตน้ำย่อยออกมาย่อยแล็กโทสซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ที่พบมากในน้ำนมได้เพียงพอ ดังนั้น เมื่อน้ำตาลแล็กโทสที่ไม่ถูกย่อยและไม่ดูดซึมที่ลำไส้เล็ก จะถูกย่อยโดยขบวนการหมักที่ลำไส้ใหญ่จึงเกิดก๊าซในลำไส้ ทำให้มีอาการท้องอืด ปวดท้อง ผายลมบ่อย คลื่นไส้อาเจียน และน้ำตาลที่ไม่ย่อยจะดูดน้ำกลับให้เข้ามาสู่ลำไส้ ส่งผลให้ท้องเสีย ถ่ายเหลว โดยอาการจะเกิดหลังดื่มนมประมาณ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง การแพ้น้ำตาลแล็กโทสในผู้ใหญ่พบได้ถึง 65 - 70% ของผู้ใหญ่ทั่วโลก โดยอุบัติการณ์แตกต่างกันตามเชื้อชาติ พบมากที่สุดในประเทศแถบทวีปเอเชีย ในประเทศไทยมีการศึกษาในปี 2547 ในผู้ใหญ่อายุ 21 - 31 ปี จำนวน 45 คน โดยใช้วิธีวัดค่าก๊าซไฮโดรเจนที่มากขึ้นในลมหายใจหลังได้รับน้ำตาลแล็กโทส พบว่ามีคนที่ย่อยน้ำตาลแล็กโทสได้ไม่หมดถึง 51% |
เลือกรับประทานนมที่ปราศจากน้ำตาลแล็กโทสรับประทานน้ำนมที่สกัดจากพืช (Plant-Based Milk) เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมข้าวโอ๊ต ซึ่งจะไม่มีแล็กโทสอยู่แล้วโดยธรรมชาติ |
ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง |
|
โปรตีนสูง 1 แก้ว มีโปรตีนประมาณ 10 กรัม โปรตีนช่วยเสริมสร้างและคงสภาพของมวลกล้ามเนื้อ |
ช่วยดูดซึมแคลเซียม บรรเทาภาวะกระดูกพรุน |
มีไอโซฟลาโวน ช่วยให้หน้าใสชะลอวัย |
มีธาตุเหล็กสูง ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง |
มีเจนิสสไตน์ ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก |
ประโยชน์ของนมอัลมอนด์ |
|
มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย |
ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ |
ปราศจากโคเลสเตอรอล ช่วยลดไขมันไม่ดี (LDL) และเพิ่มไขมันดี (HDL) ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด |
โพแทสเซียมและแมกนีเซียมสูง ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ช่วยควบคุมความดันโลหิต |
ประโยชน์ของนมข้าวโอ๊ต |
|
มีเบต้า กลูแคน ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดระดับโคเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด |
มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย |
มีแคลอรีต่ำ ใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มนาน เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก |
อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไขมัน ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น |
แพลนท์ ทู เทเบิล บาย นิวทริไลท์นมจากพืชโดยใช้ถั่วเหลืองที่ได้รับการรับรองจาก USDA ออร์แกนิค ผสมอย่างพิถีพิถันกับอัลมอนด์คุณภาพดีจากสหรัฐอเมริกา และข้าวโอ๊ตจากสวีเดน บรรจุพร้อมดื่มในรูปแบบ UHT รสชาติอร่อย นุ่มละมุน รับประทานง่าย พร้อมให้โปรตีนสูง และเป็นแหล่งของไฟเบอร์ |